19 มิถุนายน 2554

Little Shops I love : )

ไปเที่ยวคราวนี้ ตอนแรกตั้งใจว่า อยากจะทำ Theme ถ่ายรูปร้านหนังสือ ร้านของกระจุกกระจิกน่ารักๆ เพราะร่ำลือมาว่า Melbourne มีร้านหนังสือ และร้านขายของ Handmade เยอะแยะเต็มไปหมด แต่พอเอาเข้าจริง หักโหมเที่ยวจนลืมถ่ายรูป หรือ บางร้านก็ได้แต่ตื่นเต้นเวลานั่ง Tram ผ่าน แต่ไม่มีเวลาได้แวะไป (เช่นร้าน Paperback เป็นต้น  ร้านนี้ผ่านบ่อยมาก และหมายมั่นว่าจะแวะ แต่เวลาน้อยเกินไปเลยอด) หรือบางทีพอเข้าไปในร้านก็ไม่กล้าถ่ายรูป กลัวเจ้าของร้านเขาจะว่าเอา :P

งานนี้ก็เลยได้รูปมานิดหน่อย เอาเฉพาะร้านที่เราชอบมากๆ เห็นแล้วแบบว่า ไม่ถ่ายเก็บไว้ไม่ได้แล้ว : )

ร้านแรก เป็นร้านหนังสือเด็กที่ Flinders Lane ชื่อร้าน The Little Bookroom ขายแต่หนังสือเด็ก ทั้งเรื่องอ่านและหนังสือภาพ มีหนังสือปกสวยๆเต็มไปหมด ได้แวะเข้าไปชมก็ปลื้มแล้ว

ใกล้ๆกันมีร้านขายอุปกรณ์ศิลปะ แน่นอนว่าต้องแวะเข้าไป Survey :)  ของค่อนข้างแพง เลยดูเล่นเพลินๆ ร้านนี้นอกจากขายอุปกรณ์แล้ว ในร้านนี้ก็มีขายหนังสือมือสองเกี่ยวกับการวาดรูปด้วย
ขายครบเลยทีเดียว

Fitzroy เป็นอีกย่านที่น่าสนใจมาก อยากจะมีเวลาเดินเล่นนานๆกว่านี้ :) เพราะย่านนี้มีร้านหนังสือมือสอง ร้านขายของ Vintage งานCraft ร้านFurniture เยอะแยะบรรยากาศแต่ละร้านก็ Friendly ดูสบายๆ น่าเข้าเป็นที่สุด อย่างร้านหนังสือมือสองข้างล่างนี้ก็ วาง Display สบายๆมาก รื้อค้นกันตามอัธยาศัย : )

ในย่าน Fitzroy นี้เอง ที่เราเจอร้านขายงานกระดาษ ที่สวยมากกกกกก ชื่อร้าน Zetta Florence
ในร้านเต็มไปด้วยกระดาษลายสวยๆ และผลิตผลที่มาจากกระดาษ เช่น สมุดบันทึก การ์ด โปสการ์ด กล่องกระดาษ รวมทั้งอุปกรณ์กระจุกกระจิกที่ใช้ร่วมกันกับกระดาษ
เข้าไปก็ตื่นเต้นละลานตากันเลยทีเดียว ทั้งของในนั้นและการจัดร้าน :)))


Window display สวยมาก เราก็ Window shopping เพลินไปเลย :)ช่วง 4 วันสุดท้ายของการเดินทาง เราไป Sydney กัน ตระเวนทั้งตัวเมืองและไปเที่ยวนอกเมืองอย่าง Blue Mountains เราซื้อทัวร์ One Day Trip กันไป เขาแวะหมู่บ้านเล็กๆในแถบ Blue Mountains ให้ลงไปเดินเล่น มีร้านน่ารักๆเต็มไปหมดอีกเช่นเคย
และที่สะดุดตา สะดุดใจเรามากเป็นพิเศษ ได้แก่ 2 ร้านนี้ค่ะ

ร้านแรกคือร้านขายหนังสือเล็กๆ ชื่อว่า Megalong Books
ข้างในขายหนังสือทุกประเภท บรรยากาศอบอุ่นน่ารัก
แต่ที่ชอบที่สุดคือ เมื่อเดินลึกเข้าไปด้านในสุดของร้าน เขาทำมุมหนังสือเด็กไว้โดยเฉพาะเลย น่ารักมาก ตรงกลางว่างโล่ง มีหนังสืออยู่รอบๆ วางหนังสือแซมตุ๊กตา
น่าเข้าไปนั่งนอนเกลือกกลิ้งอยู่แถวนั้นมากๆเลย 

อยู่กันพร้อมหน้าเลย ทั้ง Peter Rabbit, Jemima Puddle Duck,
Mrs.Tiggy-winkle และ Mr.Jeremy Fisherในย่านเดียวกัน เดินถัดไปสักหน่อย ก็จะเจอร้านขายเครื่องเขียน
ชื่อร้าน Elizabeth Rosa Fine Stationery
ร้านโปร่งๆสีขาว ที่ข้างในมีเครื่องเขียนสวยๆ เจ้าของร้านใจดีมาก เห็นเราสนใจอะไร ก็เรียกให้มาลองเล่น ลองใช้ ข้าพเจ้าเลยได้ปากกาหัวตัดสำหรับหัดเขียน Calligraphy มา 1 แท่ง :P


ที่จริงมีร้านอีกมากมายที่ไปเจอมาแล้ว ชอบ ไม่ว่าจะเป็น Cafe ต่างๆ ร้านอาหารเช้า ร้านขายชา ร้านขายเมล็ดกาแฟ ร้านช็อคโกแลต ร้านเบเกอรี่ แต่อย่างที่บอก ขี้เกียจบ้างลืมบ้าง เลยไม่มีรูปสวยๆมาอวด
โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านกาแฟ  ที่ Melbourne ร้านกาแฟเล็กๆ เยอะมาก เราเข้าไปกินร้านไหน ก็เจอกาแฟอร่อยทุกร้านไป เพื่อนเราบอกว่า Victoria เป็นรัฐที่ผลิตเมล็ดกาแฟ ที่นี่เลยมีกาแฟดีๆให้ได้ดื่มกัน
มันเลยกลายเป็น Culture ของคนแถวนี้ที่นิยมดื่มกาแฟและนั่งตามCafeกันมากๆ

สิ่งที่เราสังเกตเห็นและรู้สึกว่าสวยดี คือขวดน้ำ และแก้วกาแฟ
หากสั่ง Latte ไม่ว่าไปร้านไหนส่วนใหญ่เขาจะนิยมใส่แก้วใสๆ (ทรงอย่างในรูปด้านล่าง)
ให้เห็นกันไปเลยว่าสัดส่วนกาแฟ และชั้นนมสดมากน้อยขนาดไหน
เพื่อนเราบอกว่า จะให้ถูกต้อง ชั้นนมสดจะต้องหนาประมาณ 1.5 ซม. :)ส่วนเรื่องขวดน้ำ ส่วนใหญ่ตามร้านเขาจะมีน้ำเปล่าให้ฟรี ใส่ในขวดไว้ ให้เราหยิบบริการตนเอง
แต่ละร้านมีขวดน้ำทรงสวยๆ สีสวยๆ ลายสวยๆ ทั้งนั้น
อย่างในรูปข้างบน ขวดใสๆมีลายใบไม้เล็กๆอยู่รอบๆด้วย สวยดี :)
ทำให้เริ่มรู้สึกว่า ทรงขวดเนี่ยมันก็สวยดีเหมือนกันนะ
สิ่งเหล่านี้เป็นแค่หนึ่งในหลายๆความเพลิดเพลิน เราได้เดินเล่น ดูบ้านเมือง ร้านรวง
แม้จะไม่ได้ซื้อ แค่ได้ชมก็มีความสุขแล้ว : )
1 ความคิดเห็น:

Pavinee กล่าวว่า...

อยากไปเดินดูบ้าง :)